0 0
Read Time:11 Minute, 27 Second

Mạng lưới The Graph hiện đã hoạt động được hơn chín tháng và có hơn 160 Indexer, gần 7.000 Delegator và 2.200 Curators. Thật thú vị khi thấy rằng hơn 180 subgraph đã chuyển đổi từ dịch vụ lưu trữ web sang mạng lưới không cần được phép kể từ khi ra mắt sản phẩm vào tháng 7, đạt mức tăng trưởng 2.150% chỉ trong hai tháng. Mục đích của The Graph là cung cấp khả năng truy cập liền mạch vào dữ liệu blockchain với các subgraph không chỉ cách mạng hóa cách các nhà phát triển đang xây dựng dapp mà còn là minh chứng cho tiện ích của Web3 trong việc tạo ra một mạng internet mới phi tập trung.

Mặc dù các sản phẩm mới của The Graph đã giúp thúc đẩy không gian Web3 tiến tới tương lai phi tập trung, như với bất kỳ con đường mòn nào, nói chung cần phải đánh bóng và cải tiến sau khi sử dụng trong thế giới thực. Cộng đồng đã chia sẻ phản hồi vô giá và các nhà phát triển đang giải quyết chúng, làm việc chăm chỉ để tiếp tục cải thiện trải nghiệm trên The Graph Network.

Phản hồi của cộng đồng về các tính năng mới của The Graph

Trong những tuần gần đây, The Graph Forum đã xôn xao với phản hồi từ các thành viên cộng đồng trên Graph Explore, Subgraph Studio và kể từ khi Curation hoạt động vào tháng 7.

Phản hồi của cộng đồng đã đưa ra các đề xuất cụ thể, có thể gợi ý cho giao thức. Ví dụ: người dùng đã lên tiếng về những thách thức do chi phí nâng cấp subgraph trên mạng lưới không cần được phép tạo ra. Phản hồi đó đã thông báo một đề xuất mới để giảm thuế curation từ 2,5% tín hiệu curation xuống 1% cho các nhà phát triển subgraph muốn nâng cấp subgraph của họ trên mạng lưới. Điều quan trọng là phải có thuế vì mỗi lần cập nhật subgraph trên mạng lưới, Indexer cần tính toán công việc chuyên sâu để đồng bộ hóa lại subgraph đó. Nếu bạn là nhà phát triển subgraph quan tâm đến chủ đề này, chúng tôi khuyến khích bạn tham gia vào GIP này.

Các bot Front-running là một mối quan tâm khác được cộng đồng báo hiệu. Các thành viên cộng đồng đã đưa ra một số ý tưởng để duy trì tiện ích của curation đồng thời bảo vệ chống lại loại hành vi khai thác này. Các giải pháp tiềm năng tiếp tục được thảo luận tại cuộc họp của The Graph’s Core Devs để có được quan điểm về tính khả thi, hiệu quả tiềm năng và nhận được sự ủng hộ của cộng đồng.

Bên cạnh đó, người dùng The Graph Forum cũng đã sử dụng các kênh TelegramDiscord để chia sẻ phản hồi. Ngoài ra, Graph Foundation đã tổ chức các cuộc họp Community Talk và Core Devs hàng tháng trong nỗ lực cảnh báo cộng đồng về các bản cập nhật phát triển giao thức. Những lời kêu gọi này là nguồn minh bạch quan trọng trong hệ sinh thái The Graph.

Momentum ban đầu cho mạng lưới không cần được phép

Cho đến nay, 23.000 nhà phát triển đã xây dựng và triển khai hơn 22.000 subgraph cho Dịch vụ lưu trữ web của The Graph. Kể từ khi quá trình chuyển đổi subgraph bắt đầu vào mùa xuân năm 2021, hơn 180 subgraph đã được chuyển sang Mạng lưới The Graph bằng cách sử dụng Subgraph Studio . Các ứng dụng như Audius , PoolTogetherReflexer đã chuyển đổi các subgraph của họ sang Mạng llưới The Graph và nhiều dapp khác đang chuyển đổi mỗi ngày.

Chuyển đổi cho phép các nhà phát triển dựa vào một stack  hoàn toàn phi tập trung bằng cách tận dụng thị trường truy vấn được cung cấp bởi các Indexer, Delegator và Curator. Các nhà phát triển không còn phải chạy cơ sở hạ tầng hoặc máy chủ tập trung trong nhà, điều này gây tốn kém và mất thời gian. Thị trường truy vấn cũng có nghĩa là các nhà phát triển đang xây dựng trên cơ sở hạ tầng có thể được cung cấp mãi mãi, ngay cả khi công ty ban đầu tạo ra nó đột ngột đóng cửa.

The Graph Network đã không phải đối mặt với thời gian chết (zero downtime) kể từ khi ra mắt, đánh dấu một bước tiến lớn đối với một stack Web3 thực sự phi tập trung. Các nhà phát triển cốt lõi tại The Graph đang làm việc để cải thiện cách các nhà phát triển xuất bản các subgraph để hỗ trợ các dapp chuyển đổi vào mạng lưới. Indexer đang tham gia với tốc độ ngày càng tăng với hơn 16.000 phân bổ đã đóng cho đến nay, điều này cho phép lập chỉ mục các subgraph đáng tin cậy và cũng cấp cho Indexer phần thưởng cho công việc của họ.

Curators cũng đã bắt đầu cung cấp phản hồi ban đầu cho các nhà phát triển cốt lõi để đảm bảo tất cả các tính năng cần thiết của Studio và trải nghiệm của nhà phát triển được ưu tiên. Tất cả các subgraph, số liệu thống kê curation và dữ liệu phí truy vấn có thể được tìm thấy trong Graph Explorer. Các sáng kiến ​​như Curation Station và các dashboard như Graphscan cũng đã ra mắt trong cộng đồng để hỗ trợ chuyển đổi subgraph và thông báo cho các Curator mới tham gia hệ sinh thái The Graph.

Hiện tại, một số subgraph có báo hiệu hàng đầu như Livepeer đang được lập chỉ mục bởi 35 Indexer (chiếm 22% tổng lượng Indexer) với mỗi subgraph được phục vụ bởi trung bình 4,4 Indexer và 33,1 Curators. Hơn 3 triệu GRT đã được báo hiệu cho đến nay với mức trung bình là 20K GRT trên mỗi subgraph.

Đọc thêm số liệu thống kê về mạng lưới trong bản tin Mạng lưới mới nhất của Chúng tôi tại đây .

Các mốc phát triển cốt lõi

Trong suốt hành trình này, The Graph Foundation đã không ngừng nỗ lực phân cấp sự phát triển cốt lõi của giao thức để đảm bảo tính bền vững lâu dài của giao thức. Hai nhóm phát triển cốt lõi mới đã tham gia The Graph trong 6 tháng qua: StreamingFastFigment để giúp mở rộng giao thức, cải thiện hiệu suất lập chỉ mục và nỗ lực đa blockchain (multi-blockchain); chẳng hạn như Firehose stack của StreamingFast .

Ba nhóm nhà phát triển cốt lõi này đang cộng tác trên một lộ trình giao thức và chia sẻ công việc của họ tại các Core Devs Meetings. hàng tháng .

The Graph cũng đã tuân theo Quy trình Đề xuất Cải tiến The Graph (GIP) để giới thiệu các bản nâng cấp giao thức cho cộng đồng và The Graph Council. GIP được đề xuất và thảo luận trong The Graph Forum để nhận phản hồi từ các nhà phát triển subgraph, Indexer, Curators và Delegator. Các GIP sau đó sẽ được đưa ra một Snapshot vote để đánh giá không chính thức ý kiến của cộng đồng, tiếp theo là một cuộc bỏ phiếu của Hội đồng The Graph trước khi các nâng cấp được thực hiện. Các cuộc họp của hội đồng cũng diễn ra hai tuần một lần và tuân theo Quy tắc của Chatham House để ghi chú cuộc họp .

Kể từ khi ra mắt mạng lưới, chín GIP đã được đánh giá trong kho lưu trữ Radicle của The Graph nơi các GIP được hợp nhất. Hiện tại, có một số đề xuất nâng cao giao thức trong các giai đoạn khác nhau của quy trình quản trị nhằm cải thiện trải nghiệm cho những người tham gia mạng lưới cốt lõi:

Indexer

Curators & nhà phát triển subgraph

  • Một số thay đổi về giao thức đã được đề xuất trong Forum để tăng cường trải nghiệm curation, đặc biệt bằng cách định vị các động lực sau triển khai của các  subgraph mới trong nỗ lực nâng cao vai trò Curators gần hơn với ý định thiết kế của nó.
  • Một tính năng triển khai và báo hiệu mới đang được phát triển và hiện đang được bỏ phiếu bởi Hội đồng trên Snapshot. Nó cho phép các Nhà phát triển subgraph trở thành Curators đầu tiên trên Subgraph của họ và do đó tham gia tốt hơn vào thành công kinh tế trong công việc của họ.

Delegator

  • Một team liên mạng lưới (cross-network) đã hoàn thành một loạt hội thảo nâng cao kinh nghiệm delegation và chia sẻ kết quả của họ với cộng đồng trong Forum. Các danh sách được ưu tiên để cải tiến cung cấp cho các nhà phát triển cốt lõi thông báo về cách thức cộng đồng Delegator đứng tầm quan trọng của lời đề nghị nâng cấp giao thức khác nhau.

Hơn nữa, cộng đồng The Graph tiếp tục cộng tác với các nhà phát triển giao thức độc lập, người được cấp và Indexer để phát triển các công cụ và tài nguyên quan trọng nhằm cải thiện trải nghiệm và hiệu suất lập chỉ mục.

Cải thiện về chi phí và hiệu suất

Với sự trợ giúp của các team nhà phát triển cốt lõi, hiệu suất của Mạng lưới The Graph đang được cải thiện! Gần đây StreamingFast đã chia sẻ những cải tiến của họ có thể tăng tốc độ lập chỉ mục lên gấp 300 lần. The Graph đang tiếp tục ưu tiên hiệu quả lập chỉ mục để cải thiện năng suất của nhà phát triển subgraph.

Phí thấp là một động lực chính khác để các nhà phát triển sử dụng The Graph. Không giống như các nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu blockchain hiện tại, các nhà phát triển chỉ trả phí truy vấn cho dữ liệu cụ thể mà họ sử dụng thông qua một Cổng. Ngoài ra, độ tin cậy của The Graph Network cho phép các nhóm nhà phát triển tập trung nỗ lực vào việc xây dựng dapp của họ thay vì cơ sở hạ tầng hoặc máy chủ back-end, tiết kiệm chi phí cơ sở hạ tầng và hoạt động.

Trong vài tháng qua, mạng lưới đã thấy phí truy vấn nằm trong khoảng từ 0,00002 GRT đến 0,0002 GRT cho mỗi truy vấn, cho thấy rằng Indexer đang bắt đầu truy vấn giá khác nhau khi họ đang lặp lại các mô hình chi phí của mình. Chi phí cho mỗi truy vấn dự kiến ​​sẽ thay đổi theo sự thay đổi trong động lực mạng lưới, chẳng hạn như tăng chuyển đổi, khối lượng truy vấn lớn hơn và Indexer trở nên hiệu quả hơn trong việc quản lý hoạt động của họ. Indexer đặt chi phí truy vấn nhưng phải cân bằng giá cho dịch vụ của họ với độ nhạy giá của dapp.

Hướng tới một tương lai tốt đẹp và tươi sáng hơn

The Graph đang được cải thiện trên nhiều mặt để trở thành giải pháp lập chỉ mục chung cho một ngày mai phi tập trung.

Cộng đồng The Graph tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc thông báo cách giao thức tăng trưởng và phát triển. Web3 hướng tới việc trao quyền cho người dùng bằng cách cho họ toàn quyền kiểm soát dữ liệu của mình thông qua một hệ thống hoàn toàn không cần sự cho phép, thay vì để họ ở phía người ra quyết định tập trung. Sự thành công của một giao thức phần lớn bị ảnh hưởng bởi chất lượng cơ sở người dùng của nó, và những thành công ban đầu cũng như động lực của The Graph sẽ không thể xảy ra nếu không có cộng đồng tham gia của nó.

Trong khi các nhóm nhà phát triển cốt lõi làm việc trên một tập hợp các thay đổi được nhắm mục tiêu sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong trải nghiệm sử dụng mạng, The Graph đang chuẩn bị cho một loạt chuyển đổi subgraph sang mạng lưới phi tập trung, một thành phần quan trọng của tầm nhìn Web3. Các Hội thảo của The Graph Foundation và Điều lệ Trọng tài đang tiếp tục nới lỏng các hoạt động trong việc giáo dục những người tham gia và giải quyết các tranh chấp tương ứng.

Thông qua tất cả những nỗ lực này, The Graph đang tự định vị mình là chất xúc tác cho việc áp dụng Web3.

Link gốc: https://thegraph.com/blog/graph-dev-update

THEGRAPHVN – Tham gia các cộng đồng The Graph Việt Nam tại:

Website tin tức

Telegram tin tức

Cộng đồng Telegram

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

Your email address will not be published.