0 0
Read Time:6 Minute, 6 Second

Sắp có một bài viết chuyên sâu hơn về cách curate.

Mục tiêu cốt lõi của The Graph là lập chỉ mục các blockchains và cung cấp các dịch vụ API cho các ứng dụng Web 3. Nó sẽ tạo điều kiện hoặc thử thách chúng tôi dám nói tạo ra các công cụ dữ liệu mà tất cả các nhà phát triển ứng dụng cần cho phép họ ngừng lo lắng về việc quản lý dữ liệu. Để cung cấp dịch vụ này, The Graph đã giới thiệu Các subgraphvà vai trò của Curator (người giám tuyển).

export-basic-30-1024x512

Subgraphs là gì?

Một cách đơn giản để mô tả một subgraph là tưởng tượng nó như một thực thể trung gian giữa các ứng dụng và dữ liệu. Một giao thức hoặc ứng dụng có thể tạo subgraph của riêng chúng, trong đó chúng lập mô hình các tham số quan trọng cho hoạt động của chúng. Sau đó, các Indexer (người lập chỉ mục) bắt đầu lập chỉ mục cho subgraph này, thu thập các số liệu được xác định trong subgraph và bắt đầu tổ chức chúng. Bây giờ, để một giao thức có thể truy cập vào dữ liệu họ cần, họ chỉ phải truy vấn subgraph của họ, và poof; họ có tất cả dữ liệu họ cần.

The Graph là một giao thức phi tập trung và không cần được phép, có nghĩa là bất kỳ ai hoặc bất kỳ thứ gì đều có thể xuất bản một subgraph. Điều này làm tăng tính phi tập trung của giao thức nhưng lại gây ra nguy cơ gian lận trong các subgraph. Như một giải pháp cho vấn đề này, giao thức The Graph đã giới thiệu vai trò của các Curator. Các Curator nạp GRT vào các subgraph để báo hiệu tầm quan trọng của nó.

Bằng cách báo hiệu GRT trên một subgraph,subgraph trở nên có lợi cho Indexer lập chỉ mục nó. Do đó, curate thu hút lập chỉ mục. Tính mới lạ của curate là khả năng điều phối và tổ chức dữ liệu theo cách phi tập trung. Về cơ bản, curate là một công cụ ra quyết định cho Indexer được sử dụng để quyết định lập chỉ mục các subgraph nào. Nhưng những động lực kinh tế (economic incentives) của Curator là gì? Trước tiên, hãy để chúng tôi giải thích báo hiệu có nghĩa là gì.

Báo hiệu các subgraph với tư cách là người Curator

Khi Curator nạp GRT vào một subgraph, họ thực sự đang nạp GRT của mình vào một đường cong liên kết (bonding curve), tương tự như Trình tạo thị trường thuật toán (AMM) như Uniswap. Do đó, báo hiệu có nghĩa là đúc cổ phần mới và không báo hiệu có nghĩa là đốt cổ phần. Mỗi khi một cổ phần được đúc, giá của tất cả các cổ phần tăng lên, và mỗi khi một cổ phần bị đốt cháy, giá của tất cả các cổ phần đều giảm. Giá cổ phần có thể tăng hoặc giảm nhanh chóng; rủi ro không đáng kể.

Curator đầu tiên có ít rủi ro nhất và lợi nhuận tối đa có thể từ việc bán cổ phần và Curator cuối cùng có rủi ro tối đa và lợi nhuận ít nhất có thể từ việc bán cổ phần. Vậy tại sao Curator sẽ báo hiệu GRT trên một subgraph nếu họ không phải là người đầu tiên? Đơn giản, vì 10% tổng phí truy vấn trên một subgraph được phân phối theo tỷ lệ cổ phần cho Curator.

Đây là mục tiêu thực sự của Curator: để báo hiệu tầm quan trọng của một subgraph là dự đoán rằng chính subgraph này sẽ nhận được rất nhiều lệnh gọi API, tạo ra phí truy vấn. Khi đó, một Curator hợp lý sẽ là một Curator đoán rằng một subgraph sẽ tạo ra phí truy vấn.

Cân nhắc trong quá trình curate

Điều quan trọng cần lưu ý là trước khi Curator bắt đầu curate, họ phải:

  • Tự làm quen với rủi ro kinh tế khi curate
  • Đọc về các subgraph
  • Kiểm tra kênh discord và tìm hiểu về kinh nghiệm curate ban đầu của Curator
  • Dành thời gian và phân tích thị trường

Nếu bạn chưa quen với hệ sinh thái The Graph, chúng tôi khuyên bạn nên đọc thêm về giao thức và tất cả các vai trò và trách nhiệm khác nhau của từng giao thức. Blog của Graph và The Graph Academy là những nơi tốt để bắt đầu.

Hãy nhớ rằng The Graph là một mạng lưới không cần được phép, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xuất bản một subgraph, curate nó, sau đó rug pull (chiến thuật thao túng thị trường) nó. Nó đã xảy ra với một số Curator tốt, trong ngày đầu tiên. Một vài Curator đã báo hiệu trên các subgraph mà không xác minh chúng, và vài giây sau, những Curator ban đầu đã bán cổ phần của họ và để lại những Curator muộn bằng các tín hiệu trên subgraph fake.

Với tư cách là Curator, trách nhiệm của bạn là điều tra tính hợp pháp của các subgraph. Dưới đây là hướng dẫn curate và chúng tôi hy vọng rằng bạn vẫn cảnh giác.

Làm thế nào để curate

Bắt đầu bằng cách đi tới https://thegraph.com/. Sau đó nhấp vào “Graph Explorer” ở trên cùng bên phải.

Screen-Shot-2021-07-08-at-6

Tiếp theo, bạn sẽ muốn nhấp vào “Connect”, để kết nối ví của bạn. Bạn có thể kết nối với Metamask hoặc WalletConnect. Khi ví của bạn được kết nối, bạn có thể xem danh sách tất cả các subgraph đã triển khai.

Screen-Shot-2021-07-08-at-6

Sau đó, bạn có thể nhấp vào subgraph mà bạn muốn curate. Giả sử chúng tôi muốn báo hiệu trên Pooltogether.

Screen-Shot-2021-07-08-at-6

Ở trên cùng bên phải, chúng tôi nhấp vào “Signal” (mạng lưới có thể yêu cầu bạn kết nối lại với ví một lần nữa).


Sau đó, bạn sẽ thấy như sau:

Hình4-520x1024

Bước cuối cùng là nhập số lượng GRT mà bạn muốn curate, sau đó nhấp vào “Approve”. Giao dịch 2 ETH sẽ được yêu cầu, vì vậy hãy đảm bảo nạp tiền vào ví bằng một số ETH. Giao dịch đầu tiên là cấp quyền cho Mạng lưới The Graph kiểm soát token GRT của bạn và giao dịch thứ hai là thực sự báo hiệu.

Hệ thống đánh giá phi tập trung

Việc curate tương tự như đánh giá nhà hàng trên internet. Một người không biết chọn nhà hàng nào, sẽ chọn một nhà hàng có nhiều đánh giá tốt. Việc curate cũng giống như vậy đối với Indexers. Các Indexer sẽ chọn các subgraph có khả năng curate cao vì họ tin rằng Curator đã chọn chúng vì những lý do chính xác. Đảm bảo gửi những Indexer đồng nghiệp của bạn đến một nhà hàng tốt. 

Trong vài ngày tới, chúng tôi sẽ phát hành một bài viết chuyên sâu về kinh tế để giúp bạn chọn subgraph tốt hơn.

Link gốc: https://figment.io/resources/the-graph-how-to-curate/

THEGRAPHVN – Tham gia các cộng đồng The Graph Việt Nam tại:

Website tin tức

Telegram tin tức

Cộng đồng Telegram

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

Your email address will not be published.