0 0
Read Time:14 Minute, 11 Second

Giờ đây, bất kỳ ai cũng có thể sắp xếp và quản lý dữ liệu thông qua các subgraph trên Graph Explorer và Subgraph Studio. Internet sẽ không bao giờ không thay đổi.

Curation là một thành phần thiết yếu của hệ thống kinh tế dữ liệu. Dữ liệu là tài sản quý giá nhất của thế giới – nhưng chỉ khi nó hữu ích, chính xác và đáng tin cậy.

Các tổ chức trung gian tập trung kiểm soát quá trình thu thập và tổ chức dữ liệu của thế giới đã phát triển vượt bậc trong thập kỷ qua, tất cả đều phải trả giá bằng người dùng của họ, những người cung cấp dữ liệu đó ngay từ đầu.

Ngày nay, The Graph biến đổi việc quản lý dữ liệu trên web. Với sự ra mắt của Curation, Graph Explorer và Subgraph Studio, quản lý dữ liệu hiện là một thị trường mở, cạnh tranh. Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ để đưa từng phần của cơ sở hạ tầng này vào vị trí, chúng tôi rất vui mừng được thông báo về cột mốc quan trọng này cho Web3 và Internet nói chung.

Chúng tôi tin rằng không cần sự cho phép, quản lý mở sẽ đánh bại các thuật toán khai thác và việc ra quyết định tập trung mọi lúc. Chúng tôi nghĩ rằng các trung gian dữ liệu hiện tại, những người duy trì toàn quyền kiểm soát cách thông tin được cung cấp cho người dùng của họ – cho dù họ thực hiện vai trò tập trung kém đến mức nào – đã chạy theo lộ trình của họ. Tham gia cùng chúng tôi trong bước tiếp theo to lớn này của hệ thống kinh tế dữ liệu phi tập trung.

Dữ liệu mở, không bị kiểm duyệt được cung cấp bởi Curation, Graph Explorer và Subgraph Studio

Curation hoạt động trên mạng lưới phi tập trung với sự ra mắt của The Graph Explorer dapp và Subgraph Studio. Giờ đây, bất kỳ ai cũng có thể triển khai một cách dễ dàng các subgraph (API mở) và quản lý các subgraph để kiếm phí truy vấn! Curation trên The Graph là một trong những thị trường quản lý đầu tiên hoạt động trên Ethereum ở quy mô này.

Có 8 dapp hiện đang dựa vào các subgraph trong quá trình sản xuất trên mạng lưới phi tập trung. Các subgraph được truy vấn bởi các dapp để tìm nạp dữ liệu blockchain để cung cấp cho các giao diện front-end của chúng. Giờ đây, các subgraph có thể được xuất bản lên mạng lưới, các nhà phát triển và người dùng cuối có thể chắc chắn rằng ứng dụng của họ đang dựa trên cơ sở hạ tầng phi tập trung với việc giảm các điểm lỗi trung tâm và thời gian hoạt động cao hơn. Các nhà phát triển có thể sử dụng Subgraph Studio mới để kiểm tra và xuất bản trực tiếp các subgraph lên The Graph Network.

Các Curator hiện có thể quản lý các subgraph bằng cách báo hiệu trên các subgraph tốt nhất trong Graph Explorer và kiếm được một phần phí truy vấn. Curation là rất quan trọng đối với hệ sinh thái Web3 để đảm bảo rằng dữ liệu chất lượng cao nhất trên The Graph được hiển thị cho các nhà phát triển và Indexer. Đọc tiếp để tìm hiểu cách trở thành Curator và báo hiệu trên các subgraph khi họ chuyển sang mạng lưới phi tập trung. Giờ đây, bạn có thể tham gia vào hệ thống kinh tế dữ liệu phi tập trung và kiếm tiền từ những đóng góp của mình.

The Graph Explorer và Subgraph Studio được phát triển bởi team nghiên cứu tại Edge & Node đang làm việc chặt chẽ với các cộng đồng The Graph.

Giới thiệu Curation

Tương tự như để lại các đánh giá về nhà hàng trên Yelp hoặc ủng hộ các bài đăng trên Reddit, Curation là một hình thức quản trị nền tảng phi tập trung để đảm bảo chất lượng và độ chính xác của thông tin. Tuy nhiên, việc quản lý Web2 dựa vào các trung gian tập trung hoặc trong các nhóm trong khi ở Web3, chúng tôi hướng đến việc tạo ra các thị trường tự do để bất kỳ ai cũng có thể trở thành Curator. Một loại thị trường quản lý mà bạn có thể quen thuộc được biết đến là Token Curated Registry (TCR), được giới thiệu lần đầu tiên trong cộng đồng Ethereum vào năm 2017. Trong The Graph, Curators đóng vai trò báo hiệu cho Indexers xem subgraphs nào là quan trọng nhất cho các ứng dụng phi tập trung.

Bạn có thể quản lý càng sớm càng tốt. Các Curator stake GRT báo hiệu trên các subgraph mà họ tin rằng cung cấp tiện ích lớn nhất và có chất lượng cũng như độ tin cậy cao. Sau khi Curator stake GRT, tín hiệu được đúc theo một đường cong liên kết (bonding curve) sao cho tác động của tín hiệu bổ sung có thể khác nhau, vì vậy, điều quan trọng là Curator phải hiểu tiện ích và động lực đường cong liên kết của subgraph mà họ đang báo hiệu, bao gồm cả rủi ro mà chúng có thể mất GRT đã stake. Tín hiệu chỉ ra cho các Indexer của mạng lưới những subgraph nào mà họ nên ưu tiên cho việc lập chỉ mục và xử lý các truy vấn. Các Curator kiếm được một phần phí truy vấn của subgraph và do đó được khuyến khích để hỗ trợ các subgraph cung cấp cho các ứng dụng được sử dụng nhiều nhất. Hiện tại, mức %cut của Curator là 10% nhưng tùy thuộc vào quản trị giao thức. Để giảm thiểu spam và các cuộc tấn công kinh tế, Curators cũng trả một khoản Thuế quản lý nhỏ để đốt một phần GRT đã stake. Đọc thêm về cơ chế Curation tại đây .

Với một cộng đồng hơn 2.000 Curator đã tham gia vào Curator Program, chúng tôi rất vui mừng Curation được hoạt động. Trở thành Curator là một vai trò phi kỹ thuật, bất kỳ ai cũng có thể trở thành Curator bằng cách chỉ cần đánh giá các subgraph nào sẽ hữu ích nhất đối với dapp và người dùng cuối – chẳng hạn như các subgraph cung cấp dữ liệu về khối lượng giao dịch DeFi, thị trường NFT, kết quả bỏ phiếu DAO…! Đánh giá phí truy vấn của một subgraph, chi tiết của subgraph, độ chính xác của dữ liệu và thông tin dự án. Truy cập the Graph Explorer và sử dụng kiến ​​thức chuyên môn của bạn để quản lý một subgraph mà bạn tin tưởng lâu dài!

– Yaniv Tal, Giám đốc điều hành của Edge & Node cho biết:

“Không nghi ngờ gì, The Graph là một trong những giao thức phức tạp nhất trên bất kỳ blockchain nào. Các sản phẩm này che giấu sự phức tạp của việc tương tác với mạng lưới đằng sau một thiết kế đẹp mắt và cung cấp cho các nhà phát triển, các Curator và phần còn lại của cộng đồng những công cụ họ cần để tổ chức tất cả dữ liệu cho nền kinh tế crypto ”.

Internet sẽ không bao giờ không thay đổi

Hôm nay, chúng tôi ra mắt các thành phần mới mạnh mẽ giúp đạt được tầm nhìn của The Graph. Với sự ra mắt của Graph Explorer và Subgraph Studio, giờ đây, chúng tôi có thể chào đón những người Curator và Nhà phát triển Subgraph tham gia liền mạch vào mạng lưới.

Chưa bao giờ việc sử dụng hoặc xây dựng một API lại dễ dàng như vậy. Cho dù bạn đang xây dựng một giao thức DeFi hay một thị trường NFT, một subgraph có thể được xuất bản liền mạch cho nhu cầu phát triển của bạn. Hơn hết, những người khác cũng có thể tận dụng subgraph của bạn cho các dapp của họ và trả phí cho các truy vấn của họ. Nếu bạn thực sự tin tưởng vào subgraph của mình, bạn nên quản lý nó để có thể kiếm được một phần phí truy vấn do những người khác sử dụng subgraph đó. Bằng cách trở thành Curator trên các subgraph của họ, các nhà phát triển có thể hưởng lợi từ các hiệu ứng mạng lưới của quá trình làm việc chăm chỉ của họ!

Tiêu chuẩn

The Graph Explorer là nguồn truy cập để biết thông tin về các subgraph và mạng lưới.

Nếu bạn là Curator, Indexer hoặc Nhà phát triển subgraph, hãy xem xét các subgraph để xem đâu là chất lượng cao nhất và nên được ưu tiên trong mạng lưới. Các Curator và Indexer có thể stake vào các subgraph ưa thích của họ mà họ tin rằng sẽ hữu ích nhất và sẽ thấy lượng truy vấn lớn nhất. Các nhà phát triển có thể tìm hiểu thêm về chi tiết của từng subgraph để tích hợp với các ứng dụng của họ. Nếu bạn là Delegator, bạn có thể quan tâm hơn đến việc xem thông tin về Indexer như các subgraph mà họ đang lập chỉ mục, tổng phí truy vấn kiếm được và số liệu hiệu quả stake.

Subgraph trong Explorer sẽ có các chi tiết như mô tả subgraph, nhà phát triển, liên kết dự án, dữ liệu phí truy vấn và biểu đồ, ID triển khai, điểm cuối API và các metadata khác. Trọng tâm của những chi tiết này là trao quyền cho người dùng The Graph để đưa ra quyết định sáng suốt về cách tổ chức dữ liệu có liên quan và hữu ích trong quá trình sản xuất trên mạng lưới.

Khi báo hiệu, Curators có thể quyết định báo hiệu trên một phiên bản cụ thể của subgraph hoặc báo hiệu bằng tính năng tự động di chuyển (auto-migrate). Khi báo hiệu bằng auto-migrate, các chia sẻ của Curator sẽ luôn được nâng cấp lên phiên bản mới nhất do nhà phát triển xuất bản. Nếu bạn quyết định báo hiệu trên một phiên bản cụ thể thay vào đó, lượt chia sẻ sẽ luôn ở trên phiên bản cụ thể này.

Các nhà phát triển subgraph cũng có thể quản lý profile của họ trong cài đặt người dùng được cải tiến của họ, nơi họ có thể đặt tên ENS, thêm repo của họ và cài đặt chi tiết profile.

Tiêu chuẩn

Xuất bản một Subgraph từ Subgraph Studio

The Subgraph Studio là launchpad cho mạng lưới phi tập trung. Đó là nơi để bạn kiểm tra, tạo và xuất bản các subgraph để bạn và thế giới sử dụng. Tất cả các subgraph được xuất bản từ Subgraph Studio đều có thể được xem trong Graph Explorer vì vậy bạn cũng có thể khám phá các subgraph chất lượng cao và hoàn chỉnh khác do các nhà phát triển khác xây dựng!

Subgraph Studio đại diện cho một sự thay đổi cơ bản trong việc cung cấp phần mềm. Giờ đây, các nhà phát triển có thể xuất bản các subgraph lên mainnet bằng cách triển khai tới The Studio và thanh toán phí truy vấn một cách liền mạch thông qua các cổng và thanh toán. Các nhà phát triển sẽ có thể nạp tiền vào tài khoản của họ bằng GRT để thanh toán phí truy vấn subgraph.

The Studio là cơ sở hạ tầng an toàn để bạn xây dựng các subgraph của mình, cũng cho phép bạn kiểm tra các subgraph trước khi xuất bản lên mạng lưới và quản lý việc thanh toán để trả phí truy vấn. Các nhà phát triển có thể quản lý các khóa API của subgraph của họ và sẽ có thể tùy chỉnh các cài đặt như giới hạn tỷ lệ, giới hạn tên miền. Mong đợi nhiều tính năng hơn sẽ sớm ra mắt!

Dịch chuyển subgraph của bạn!

Kể từ khi bắt đầu The Graph, tầm nhìn luôn là phát triển một mạng lưới phi tập trung ngay khi nó khả thi về mặt kỹ thuật. Đã đến lúc các dapp bắt đầu dịch chuyển các subgraph với nhiều dapp đã được sản xuất – LivePeer, Audius, UMA, mStable, Reflexer, Opyn, PoolTogether, DODO. Bạn có thể dịch chuyển subgraph của mình bằng cách đi đến Subgraph Studio, triển khai lại subgraph của bạn và xuất bản trên mainnet. Liên hệ với cộng đồng trong The Graph’s Discord hoặc Forum để nhận được hỗ trợ trong quá trình di chuyển dapp của bạn.

Các nhà phát triển có thể được hưởng lợi rất nhiều từ việc sử dụng các subgraph trên mạng lưới phi tập trung thay vì dịch vụ lưu trữ web! Lợi ích của mạng lưới phi tập trung bao gồm:

  • Không có downtime bằng cách dựa vào mạng lưới các Indexer để cung cấp dữ liệu
  • Giảm điểm trung tâm thất bại trong cơ sở hạ tầng và nhà cung cấp dịch vụ
  • Đổi mới nhanh hơn bằng cách xây dựng trên các API nguồn mở
  • Chỉ trả phí truy vấn cho dữ liệu bạn sử dụng
  • Đảm bảo dapp của bạn được xây dựng trên cơ sở hạ tầng hoàn toàn phi tập trung
  • Tiết kiệm chi phí kỹ thuật, ít công việc lập chỉ mục và back-end dư thừa ít hơn

Các ứng dụng dựa vào Mạng lưới The Graph để truy vấn dữ liệu trên chuỗi có thể được hưởng lợi đáng kể từ việc giảm công việc back-end cần thiết để cung cấp dữ liệu cho front-end của họ.

Phần thưởng dịch chuyển cho tất cả các nhà phát triển Subgraph

The Graph sẽ không có vị trí như ngày hôm nay nếu không có các nhà phát triển subgraph, những người đã xây dựng các API mã nguồn mở mà phần lớn các dapp Ethereum ngày nay dựa vào. Đó là lý do tại sao The Graph Foundation thưởng cho tất cả các nhà phát triển subgraph đủ điều kiện trong quá khứ bằng GRT để hỗ trợ việc dịch chuyển của họ từ dịch vụ lưu trữ web sang mạng lưới phi tập trung. GRT có thể được sử dụng để quản lý các subgraph được di chuyển hoặc để trả phí truy vấn của dapp!

Hơn 2.000 nhà phát triển subgraph đã redeem POAP NFT dành cho nhà phát triển subgraph của họ đã nhận được 685 GRT cho địa chỉ Ethereum của họ.

Nếu bạn chưa được redeem NFT dành cho nhà phát triển subgraph của mình, hãy kiểm tra email của bạn và đổi trước ngày 15 tháng 7 năm 2021 lúc 12 giờ trưa theo giờ PST. Lần phân phối cuối cùng của phần thưởng dành cho nhà phát triển subgraph sẽ diễn ra trước ngày 22 tháng 7 năm 2021 cho tất cả các nhà phát triển redeem POAP của họ trước ngày 15 tháng 7 và không bị lỗi KYC trong các chương trình trước đây với The Graph.

Chúng tôi cảm ơn các nhà phát triển subgraph vì những đóng góp của họ và mong được thấy các dapp và API của bạn trên mạng lưới. GRT kiếm được có thể được sử dụng để hỗ trợ dịch chuyển liền mạch từ dịch vụ lưu trữ web sang mạng lưới bằng cách xuất bản các subgraph trên Subgraph Studio và trả phí truy vấn.

Tài nguyên để bắt đầu

Video khởi chạy: https://www.youtube.com/watch?v=mWl-oRpV3Ac

Graph Explorer: https://thegraph.com/explorer/

Subgraph Studio: https://thegraph.com/studio/

Tài liệu: https://thegraph.com/docs/

Các Demo:

Billing & API Keys – https://youtu.be/UrfIpm-Vlgs

Xây dựng một Subgraph với Subgraph Studio – https://www.youtube.com/watch?v=QIimYeVydGU

The Graph Explorer – https://www.youtube.com/watch?v=u224xf7rEBY

Link gốc: https://thegraph.com/blog/curation-live

THEGRAPHVN – Tham gia các cộng đồng The Graph Việt Nam tại:

Website tin tức

Telegram tin tức

Cộng đồng Telegram

THEGRAPHVN – Tham gia các cộng đồng The Graph Việt Nam tại:

Website tin tức

Telegram tin tức

Cộng đồng Telegram

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

Your email address will not be published.