0 0
Read Time:6 Minute, 26 Second

The Graph Foundation vui mừng thông báo rằng The Graph sẽ hỗ trợ Arweave, một giao thức phi tập trung hàng đầu cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn và bền vững với một khoản phí trả trước một lần.

Sự tích hợp này sẽ cho phép dữ liệu được lập chỉ mục từ các API mở được hỗ trợ bởi The Graph, được gọi là subgraph, để đọc và sắp xếp dữ liệu được lưu trữ của Arweave. Nói cách khác, các subgraph này sẽ đọc dữ liệu được lưu trữ trên giao thức Arweave, cho phép truy cập nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Nhưng chính xác thì Arweave là gì? Và nó khác với các mạng lưu trữ dữ liệu hiện có như  InterPlanetary File System (IPFS) như thế nào?

Mô hình “thanh toán một lần, lưu trữ mãi mãi”

Ở cấp độ cao, mục tiêu chính của giao thức Arweave là kết nối những người có dung lượng ổ cứng trống với các cá nhân và tổ chức cần nơi nào đó để lưu trữ dữ liệu hoặc nội dung của họ vĩnh viễn. Tất cả những điều này đạt được thông qua một mạng lưới phi tập trung, nơi tất cả dữ liệu được lưu trữ được hỗ trợ bởi một cơ chế tài trợ bền vững .

Arweave sử dụng mô hình “thanh toán một lần, lưu trữ mãi mãi”. Điều này có ý nghĩa gì đối với những người dùng muốn lưu trữ dữ liệu của họ? Họ sẽ được yêu cầu trả trước chi phí ban đầu, sau đó họ có thể lưu trữ vĩnh viễn bất kỳ dữ liệu nào họ muốn. Trong dài hạn, chi phí lưu trữ sẽ bằng 0, nhưng chi phí trả trước sẽ cho phép mạng lưới tái đầu tư tài nguyên để duy trì hệ thống của mình. Metadata cũng sẽ không cần phải được cập nhật liên tục.

Nói một cách đơn giản hơn, Arweave cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu phi tập trung, bất biến cho người dùng, cung cấp các động lực kinh tế để thúc đẩy các cá nhân và tổ chức lưu trữ dữ liệu thông qua giao thức trong thời gian dài, làm cho dữ liệu công khai và / hoặc riêng tư lâu dài hơn.

Các trường hợp sử dụng khác nhau cho Arweave chủ yếu liên quan đến việc lưu trữ vĩnh viễn dữ liệu thông qua một lớp khuyến khích: cơ chế này cho phép dữ liệu được sao lưu vĩnh viễn bằng cách sử dụng giao thức Arweave thông qua dịch vụ người tải lên (điều này có thể thông qua ứng dụng permaweb hoặc bảng điều khiển của node Arweave) truy xuất dữ liệu thông qua một cổng. Hệ thống này có thể được sử dụng để lưu trữ nhiều loại dữ liệu khác nhau, bao gồm:

  1. Lưu trữ Internet và lưu trữ điện toán đám mây phi tập trung
  2. Các block trước đây của tất cả dữ liệu sổ cái kỹ thuật số
  3. Dữ liệu quyết định quản trị blockchain
  4. Dữ liệu quyết định quản trị blockchain
  5. Token không thể thay thế (NFT)
  6. Thông tin kiểm toán
  7. Thông tin của một cá nhân: ID ví, Thông tin nhận dạng cá nhân, ảnh và video, social media social media, thông tin tin cậy và tài sản,  profiles trò chơi điện tử, v.v.

Về cơ bản, Arweave có thể lưu trữ nhiều dữ liệu dài hạn hơn được lưu trữ để sử dụng vĩnh viễn, trong khi The Graph được sử dụng để truy vấn dữ liệu từ giao diện người dùng.

Tiêu chuẩn

Sử dụng The Graph để tạo hệ thống truy xuất dữ liệu hiệu quả hơn

Vậy Graph đóng vai trò gì trong tất cả những điều này?

Graph là một giao thức lập chỉ mục và API toàn cầu để tổ chức dữ liệu trên blockchain và giúp nó dễ dàng truy cập bằng GraphQL. Nếu không có The Graph, người dùng sẽ phải sắp xếp theo cách thủ công thông qua các tập dữ liệu khổng lồ để tìm thông tin họ cần.

Trong khoảng thời gian tốt hơn của năm, Arweave và The Graph đã có nhiều cuộc trò chuyện cùng nhau để giải quyết việc lập chỉ mục phi tập trung để lưu trữ. Nhu cầu sắp xếp dữ liệu một cách có tổ chức tạo cơ hội cho Arweave phân cấp cổng của mình và thêm một lớp khuyến khích cho việc truy xuất dữ liệu thực tế bằng cách sử dụng kinh tế học và hệ thống phí truy vấn của The Graph, giúp truy cập dữ liệu Arweave dễ dàng và nhanh chóng hơn. Trong vài tháng qua, Arweave đã có được sức hút lớn, dẫn đầu hệ sinh thái khi nói đến lưu trữ phi tập trung. Trên thực tế, đã có gần 200.000 giao dịch trên Arweave vào đầu tháng Chín.

Dịch vụ lập chỉ mục của Graph sẽ được sử dụng để hệ thống hóa và sắp xếp thông qua tất cả dữ liệu mà giao thức Arweave lưu trữ, giúp các nhà phát triển và người dùng cuối dễ dàng truy cập hơn.

Khả năng lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn của Arweave giúp bạn dễ dàng truy cập các tài sản kỹ thuật số như NFT và các bộ sưu tập trong trò chơi. Trên thực tế, rất nhiều dự án NFT thành công đã xuất hiện trong hệ sinh thái Solana – chẳng hạn như Degenerate Ape Academy, Solana Monkey Business và Aurory – và tất cả chúng đều được cung cấp bởi Arweave.

Sự tích hợp của giao thức sẽ cho phép The Graph hỗ trợ tốt hơn việc xây dựng dapps trong hệ sinh thái NFT ngày càng phổ biến. Khi hệ sinh thái phát triển, các nhà phát triển dapp, người tạo NFT và những người đam mê web3 được mời tham gia The Graph Discord và đăng ký bản tin The Graph để giúp định hình tương lai của không gian đang phát triển này.

permaweb

Về Arweave

Arweave là một loại hình lưu trữ mới hỗ trợ dữ liệu có giá trị bền vững và vĩnh viễn, cho phép người dùng và nhà phát triển thực sự lưu trữ dữ liệu mãi mãi – lần đầu tiên. Là một ổ cứng thuộc sở hữu chung không bao giờ quên, Arweave cho phép chúng tôi ghi nhớ và lưu giữ thông tin, ứng dụng và lịch sử có giá trị vô thời hạn. Bằng cách bảo tồn lịch sử, nó ngăn người khác viết lại nó.

Permaweb

Trên đầu trang của mạng lưới Arweave là permaweb: một web toàn cầu, thuộc sở hữu của cộng đồng mà bất kỳ ai cũng có thể đóng góp hoặc được trả tiền để duy trì.

Permaweb trông giống như web bình thường, nhưng tất cả nội dung của nó – từ hình ảnh đến các ứng dụng web đầy đủ – là vĩnh viễn, được truy xuất nhanh chóng và phi tập trung – mãi mãi. Cũng giống như trang web đầu tiên kết nối mọi người trên một khoảng cách rộng lớn, permaweb kết nối mọi người trong một khoảng thời gian cực kỳ dài.

Không còn 404s. Không có chỉnh sửa ẩn nào nữa. Không còn ứng dụng web nào giảm chất lượng.

Link gốc: https://thegraph.com/blog/graph-arweave

THEGRAPHVN – Tham gia các cộng đồng The Graph Việt Nam tại:

Website tin tức

Telegram tin tức

Cộng đồng Telegram

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *